‘ตม.กระบี่’เข้มเขมรย่องป่วน รวบ4พระกัมพูชาลอบเข้าเมือง-เรี่ยไรเงิน

451692

4 พฤศจิกายน 2562 ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกระบี่(ตม.จว.กระบี่) ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จว.กระบี่ ชุดสืบสวนปราบปรามได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ใน อ.ปลายพระยา หลังจากเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งกำนันตำบลเขาเขน ว่ามีพระสัญชาติกัมพูชา มีพฤติการณ์น่าสงสัย บอกไม่ได้ว่าจำพรรษาอยู่วัดไหน พูดภาษาไทยไม่ชัด จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบพระชาวกัมพูชา 4 รูป

TRE022

ทั้งนี้ พระทั้ง 4 รูปแจ้งว่าบวชมาจากประเทศกัมพูชา แล้วเดินทางเข้ามาในไทย เมื่อ 7 วันที่แล้ว แต่ไม่มีหนังสือเดินทาง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีพฤติการณ์เรี่ยไรเงินทำบุญ และกำลังจะเดินทางเข้า กทม. จึงได้นิมนต์เจ้าคณะตำบล ให้มาทำพิธีกรรมทางศาสนา จากนั้นได้จับกุมตัวชาวกัมพูชาทั้ง 4 รายไว้ดำเนินคดีลักลอบเข้าเมือง พร้อมของกลาง คือ เงินสดที่ได้เรี่ยไรมา และจะได้ดำเนินการผลักดันต่อไป

TRE03

พ.ต.อ.ธเนศ เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจตราและจับกุมดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ที่สั่งการให้เข้มงวดกวดขันการกระทำความผิดของคนต่างด้าวที่อยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลเป้าหมายชาวกัมพูชา ซึ่งต่อต้านรัฐบาลกัมพูชา และอาจเข้ามาก่อความไม่สงบในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 นี้ โดยหากประชาชนมีเบาะแสการกระทำความผิดในพื้นที่ของ จ.กระบี่ แจ้งได้ที่สายด่วน สตม.1178 หรือแจ้งได้ที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกระบี่ได้ทันทีทุกจุด

TRE04

TRE05