อย. ร่วมกับ ศปอส.ตร. เผยผล “ปฏิบัติการทรามาดอล”

อย. ร่วมกับ ศปอส.ตร.  เผยผล “ปฏิบัติการทรามาดอล”

พร้อมเรียกผู้เกี่ยวข้องสอบเข้ม ป้องปรามการนำมาใช้ในทางที่ผิด 

อย. ร่วมกับ ศปอส.ตร. แถลงผลงาน “ปฏิบัติการทรามาดอล” พร้อมออกหมายเรียกผู้ดำเนินกิจการและเภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการประจำร้านขายยาที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนเพิ่มเติม หากพบการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 จะดำเนินคดีตามกฎหมายและสั่งพักใช้ใบอนุญาต ส่วนเภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการประจำร้านขายยา หากเกี่ยวข้องในเรื่องการส่งเสริมให้มีการใช้ยาในทางที่ผิด จะส่งสภาเภสัชกรรมพิจารณาจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ พร้อมกันนี้ อย. ได้มอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรเพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 16 ที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็งในการคุ้มครองประชาชนอีกด้วย

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษา อย. ร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำทีมโดย พล.ต.ท. สุรเชษฐ์  หักพาล ผบช.สตม.พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระเดช ธรรมสุธี , พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 “ปฏิบัติการทรามาดอล” ที่ผ่านมา ได้ตรวจค้น สถานที่ผลิตยา โรงงาน ของ บริษัท เอช.เค. ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ตั้งอยู่ที่ 95 หมู่ 4 ซอยคลองมะเดื่อ 13 ถนนเศรษฐกิจ ตำบลคลองมะเดื่อ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร และสถานที่ขายยาบริษัท เอช.เค.เมดิซีน จำกัด เลขที่ 12 

ถ.ชักพระ แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการตรวจค้นพบยาแคปซูลสีเขียวเหลืองที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซึ่งเป็นทรามาดอล มีชื่อการค้า “TRADOL” (ทราดอล) นำไปใช้เป็นส่วนประกอบ 4 x 100 นอกจากนี้ ยังพบเอกสารการซื้อขายไปยังร้านขายยาหลายแห่งทั่วประเทศ ในวันนี้ จึงได้ออกหมายเรียกผู้ดำเนินกิจการและเภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการประจำร้านขายยาที่เกี่ยวข้องมาเพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม หากพบการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 จะดำเนินการตามกฎหมายและจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพต่อไป พร้อมกันนี้ อย. ได้มอบโล่รางวัลและเกียรติบัตร เพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 16 ที่ร่วมกันปฏิบัติการทรามาดอลอย่างเข้มแข็ง เพื่อคุ้มครองประชาชนอีกด้วย

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนร้านขายยาให้ระมัดระวังการซื้อขายยาทรามาดอล ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยผู้ผลิตขายให้กับร้านขายยาได้     ไม่เกิน 1,000 แคปซูล/เดือน/ร้าน และทางร้านต้องขายให้กับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นทางการแพทย์เท่านั้น ไม่เกินครั้งละ 20 แคปซูล ต่อราย และให้เภสัชกรประจำร้านเท่านั้นเป็นผู้ที่จัดส่งมอบยา ข้อสำคัญ ห้ามจำหน่ายยาให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ในทุกกรณี รวมทั้งให้ผู้รับอนุญาต และเภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการ ต้องจัดทำบัญชีรายชื่อยาและบัญชีการขายยาให้เป็นจริง ถูกต้อง และเป็นปัจจุบัน ในขณะเดียวกัน ต้องไม่ซื้อยาทรามาดอลที่    ผิดกฎหมายมาขายจาก กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่ยกเลิกทะเบียนตำรับยา มี 3 ทะเบียนตำรับ ได้แก่  แพคมาดอล (PACMADOL) เลขทะเบียนตำรับยา 1A 1065/44 และ 1A 435/56 และ ทินดอล (TINDOL) เลขทะเบียนตำรับยา 1A 158/52 หากพบจะเข้าข่ายขายยาปลอม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 - 10,000 บาท กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา เช่น ยี่ห้อ TRADOL , SOS และ P 50 หากพบจะเข้าข่ายขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ อย. มีระบบการควบคุมยาทรามาดอล ซึ่งจัดเป็นยากลุ่มที่มีความเสี่ยงในการกำหนดผู้นำเข้าวัตถุดิบ ผู้ผลิต เมื่อมีการนำเข้าและผลิต ต้องรายงานผ่านระบบออนไลน์มายัง อย. ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตครั้งนี้ไม่ได้รั่วไหลจากระบบการควบคุมของ อย. แต่มาจากกลุ่มที่ลักลอบนำเข้าวัตถุดิบมา ลักลอบผลิตและลักลอบจำหน่ายโดยไม่ได้รายงานผ่านระบบตามที่ อย.กำหนด จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจการดำเนินงานของ อย. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะผนึกกำลังร่วมมือกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคอย่างเข้มแข็ง

ด้านนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวในตอนท้ายว่า ทรามาดอล เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการปวดชนิดรุนแรงหรือปวดเรื้อรัง มีโครงสร้างสัมพันธ์กับโคเดอีน มอร์ฟีน อาการไม่พึงประสงค์ พบได้ตั้งแต่ ไม่รุนแรง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก มือสั่น ใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ มึนงง ง่วงซึม ประสาทหลอน จนถึงรุนแรงระดับนำไปสู่การเสียชีวิต เช่น ชัก กดศูนย์การหายใจของร่างกาย ซึ่งจะมีอาการแสดงในหลาย ๆ ระบบของร่างกายพร้อมกัน เช่น กล้ามเนื้อลายสลาย กล้ามเนื้อเกร็ง กระตุกร่วมกับความดันโลหิตสูง และประสาทหลอน ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด จึงขอย้ำเตือนไปยังผู้ปกครองหมั่นสอดส่องดูแลบุตรหลาน อย่าได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการใช้ยาในลักษณะดังกล่าว และฝากถึงประชาชนผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบร้านขายยาใดลักลอบขายยาทรามาดอลให้แก่เยาวชน หรือ ขายยาโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ  ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือ ตรวจเช็ค ผ่าน Application “ตรวจเลข อย.” เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจเบื้องต้นให้กับผู้บริโภคก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือ Line @Fdathai หรือ  ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด และ สามารถเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเองที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือร้องเรียนได้ที่ 1155 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อนึ่งโดยในวันนี้ได้มีผู้ปกครอง เยาวชนที่เคยได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจากการที่เยาวชนใช้          ยาทรามาดอลผิดวัตถุประสงค์ มาให้ข้อคิดและผลเสีย,ผลกระทบที่มีต่อร่างกาย เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนรวมถึงร้านขายยา ต่างๆ ทราบ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและเยาวชนต้องใช้ยาทรามาดอล ตามใบสั่งของแพทย์เท่านั้น