ปฏิบัติการ Operation Kidsprotection (กวาดล้างสื่อลามกเด็ก)

ปฏิบัติการ Operation Kidsprotection (  กวาดล้างสื่อลามกเด็ก )


          ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TACTICS) ภายใต้การอำนวยการโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม., กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI), กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, สถาบันนิติวิทยาศาสตร์หน่วยงานต่างประเทศ, หน่วยหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหราชอาณาจักร (National Crime Agency – NCA),  สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา (Federal Bureau of Investigations - FBI), สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนเธอร์แลนด์ (KLPD) ประชุมหารือวางแนวทางการปฏิบัติการกวาดล้างสื่อลามกเด็กพร้อมกันทั่วประเทศ


โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการสร้างความตระหนักรับรู้ให้กับประชาชนชาวไทย  และ นักท่องเที่ยวต่างชาติ  ได้รับทราบว่า  กฎหมายคุ้มครองเด็ก  ในมิติของการป้องกันการเผยแพร่สื่อลามกเด็ก ได้บังคับใช้ตามประมวลกฎหมายอาญาและมีโทษจำคุก  หากผู้ใดมีไว้ในความครอบครองสื่อลามกเด็ก  จะมีความผิดและถูกดำเนินคดี
จากการสืบสวนและวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน พบจุดที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า เป็นแหล่งสำคัญในการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กบนอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยหลายจุด ซึ่งจากการกลั่นกรองและรวมรวมพยานหลักฐานสามารถกำหนดพื้นที่เบื้องต้นได้จำนวน ๑๖ จุด กระจายตามภาคต่างๆ ของประเทศ โดยมีผู้ต้องสงสัยทั้งคนไทยและต่างชาติเกี่ยวข้อง อันเป็นความผิดฐานครอบครองและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก   ตามประมวลกฎหมายอาญา ความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐ และบางจุดอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.๒๕๕๑ ด้วย  จึงมีการสนธิกำลังกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อวางแผนในการตรวจค้น โดยในวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอหมายค้นจุดดังกล่าวทั้งหมดและศาลได้อนุมัติทุกจุดแล้ว ต่อมาในวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ หน่วยงานทั้งหมดร่วมสนธิกำลังโดยแบ่งกำลังนำหมายศาลเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้ง ๑๖ จุดโดยมีหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์ปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย ประกอบด้วย สำนักงานสอบสวนกลาง สหรัฐอเมริกา (Federal Bureau of Investigations - FBI) สำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สหรัฐอเมริกา(Homeland Security Investigations - HSI) และเจ้าหน้าที่ประสานงานตำรวจ สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย (KLPD) เป็นต้น


ผลการตรวจค้นพบพยานหลักฐาน ๙ จุด  โดยตรวจยึดวัตถุพยานทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวน ๑๘ ชิ้น เป็นหลักฐานและมีการจับกุมผู้กระทำความผิด รวม ๖ ราย พบไฟล์ภาพเป็นจำนวนมากกว่า ๑,๐๐๐ ไฟล์ ส่งพนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินคดี