ตม.เชียงใหม่รวบชาวไทยให้ที่พักพิงคนต่างด้าว พร้อมจับกุมชาวต่างชาติและพวกรวม 7 คน ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง

ตามนโยบายของ พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการให้มีการปล่อยแถวระดมกวาดล้างการกระทำความผิดของคนต่างด้าวภายใต้ปฏิบัติการ Operation X-ray Outlaw Foreigner โดยการอำนวยการของ พลตำรวจตรี อิทธิพล อิทธิสารรณชัย  รองผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง, พลตำรวจตรี พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕, พันตำรวจเอก ณพัฒน์ศักย์ ธรรมรักษ์ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕, พันตำรวจเอก พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รักษาราชการแทนผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ 

     วันนี้ 3 ธ.ค. 61 ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.เชียงใหม่ ได้ออกปฏิบัติการ Operation X-ray out law foreigner โดยบูรณาการร่วมกับ กก.บคด.บก.ตม๕ และ ภ.จว.เชียงใหม่ ตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยกระทำความผิดในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ตม.จว.เชียงใหม่  ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 160 ม.11 ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จว.เชียงใหม่ ตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการนำคนต่างด้าวที่เข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย นำมาพักอาศัยอยู่ ณ สถานที่เกิดเหตุ เพื่อรอการเดินทางออกไปนอกราชอาณาจักร และเพื่อรอการนำพาไปยังที่ต่างๆ ภายในราชอาณาจักร จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบนำไปสู่การจับกุม ดังนี้

     นายมาโนช มูลวงศ์ อายุ 37 ปี นายอุดร ชัยวงศ์จักร อายุ 38 ปี นางปิยะพร สัมพันธ์ อายุ 47 ปี  นายนิพนธ์ ปินตาทา อายุ 35 ปี ถูกตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศและตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้าจับกุมในข้อหา "ผู้ใดให้คนต่างด้าวเขาพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือ ช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” และ จับกุมตัวคนต่างด้าว นายจาย มอน อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา กับพวก รวม 7 คน ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”้ ตรวจยึดของกลาง  เป็นรถยนต์และทรัพย์สินอีกหลายรายการ

     จากการสอบสวนทราบว่า คนต่างด้าวที่ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อมาทำงาน โดย เดินทางจาก จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งขณะนี้ต้องการที่จะเดินทางกลับประเทศ และต้องจ่ายค่าเดินทาง ครั้งละ 3,500 บาทซึ่งกลุ่มผู้ต้องหา จะไปส่งคนต่างด้าวที่ อ.แม่สาย จว.เชียงราย

     ส่วน กรณีคนต่างด้าวที่เป็นเด็กนั้น เบื้องต้นแจ้งว่าเดินทางมาเพื่อมาท่องเที่ยวหาพี่สาวที่พักอาศัยอยู่ที่ จว. เชียงใหม่ ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมอยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานเพื่อขยายผลไปสู่เครื่องข่ายที่ได้ร่วมกระทำความผิด และเพื่อพิสูจน์ว่ามีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์หรือไม่ และจะได้ทำการสืบสวนต่อไป